vị trí của bạn Home kèo châu á

Asian Para Games 2018: Ý nghĩa nhân văn và cao cả mãi lan tỏa

Lễ bế mạc Asian Para Games 2018. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, với chủ đ

Lễ bế mạc Asian Para Games 2018. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, với chủ đề “Tất cả chúng ta đều diệu kỳ” (We are one wonder), Đại hội thể thao Người khuyết tật châu Á (Asian Para Games) 2018 đã khép lại những ngày đua tranh sôi nổi của các vận động viên khuyết tật trên khắp châu lục, những người xứng đáng được tôn vinh vì họ đã chiến thắng chính bản thân mình, vượt lên số phận để giành vinh quang như lời phát biểu của Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla tại buổi lễ.

Asian Para Games không chỉ là cuộc thi hay cuộc đua tranh mà nó còn là một sự kiện nhân văn của nhân loại, thể hiện tinh thần đoàn kết, thống nhất giữa các dân tộc và cùng nhau loại bỏ sự kỳ thị đối với những người không may mắn.

Tiếp sau sự kiện ASIAD 18, Indonesia được đánh giá là đã tổ chức thành công Asian Para Games lần này. Indonesia đã nỗ lực cải thiện hình ảnh đất nước trong mắt bạn bè quốc tế bằng việc tích cực xây mới, sửa sang, cải tạo hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông công cộng, đảm bảo vệ sinh môi trường và đặc biệt chú trọng đến công tác an ninh. Nhìn lại quá trình hơn 1 tuần diễn ra sự kiện lớn này, Indonesia không để xảy bất kỳ sự cố đáng tiếc nào. Cổ động viên các nước đến với đất nước Indonesia đều cảm nhận được sự thân thiện, nhiệt tình, mến khách của người dân nước sở tại cũng như của Ban tổ chức Asian Para Games 2018.

Đến Indonesia tham dự Asian Para Games năm nay có 2.832 vận động viên của 44 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các vận động viên đã cùng nhau tranh tài tranh tài ở 18 môn thi đấu. Ngay từ ngày thi đấu đầu tiên đã có nhiều kỷ lục được phá vỡ, trong đó phải kể đến vận động viên Horlin Dmitry của Uzebekistan đã phá kỷ lục với thành tích 4’09”23 (thành tích trước đó là 5’18”62) tại môn bơi lội, nội dung tự do 400m nam, hay tại nội dung thi đấu cử tạ nam-vận động viên Rostami Roohallah của Iraq đã xuất sắc phá kỷ lục với thành tích 229 kg (thành tích trước đó là 197 kg)…

Tại Asian Para Games lần này, Trung Quốc vẫn là quốc gia dẫn đầu trong bảng tổng sắp huy chương với 319 huy chương, trong đó có 172 huy chương vàng, 88 huy chương bạc và 59 huy chương đồng. Xếp ở vị trí thứ hai là Hàn Quốc với 144 huy chương, trong đó có 53 huy chương vàng, 45 huy chương bạc và 46 huy chương đồng. Với 135 huy chương, trong đó có 37 huy chương vàng, 47 huy chương bạc và 51 huy chương đồng, nước chủ nhà Indonesia chiếm ngôi vị thứ 5 trong tổng số 44 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia.

Đối với Việt Nam, Asian Para Games 2018 là kỳ đại hội thành công của đoàn Thể thao người khuyết tật Việt Nam. Các vận động viên của Việt Nam chỉ tham gia thi đấu 7 môn, trong đó có 1 môn thi đấu thử nghiệm là Judo, 6 môn còn lại đều có huy chương. Môn cử tạ có 4 vận động viên tham gia và đều giành huy chương, trong đó có 2 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và 1 huy chương đồng; môn bơi lội giành 4 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 13 huy chương đồng. Tuy xếp ở vị trí thứ 12 trong bảng tổng sắp huy chương, nhưng thành tích của đoàn của Việt Nam đã vượt gấp đôi mục tiêu đề ra trước khi giải khởi tranh với 8 huy chương vàng (mục tiêu đề ra từ 4 huy chương vàng).

Vận động viên Nguyễn Ngọc Hiệp thực hiện nội dung nhảy xa nam, hạng thương tật T11. (Ảnh: Hải Ngọc/TTXVN)

Điều đáng mừng hơn nữa, tại Asian Para Games lần này, vận động viên Võ Thanh Tùng đã phá kỷ lục Asian Para Games ở cự ly bơi ngửa 50m với thành tích 0’38″50; phá kỷ lục đại hội (1’20″11), đồng thời xô đổ kỷ lục châu Á (1’17″64) ở nội dung 100m tự do với thành tích 1’17″02 và phá kỷ lục Đại hội trên đường đua 200m tự do với thành tích 03’00″02. Tất cả những thành tích mà các vận động viên khuyết tật Việt Nam giành được tại Asian Para Games lần này sẽ tạo đà để các vận động viên tiếp tục gặt hái thành công tại ASEAN Para Games Philippines 2019 và Paralympic Games Tokyo vào năm 2020.

Asian Para Games 2018 đã khép lại nhưng ý nghĩa nhân văn và cao cả của sự kiện này vẫn đang tiếp tục được lan tỏa, gắn kết con người lại với nhau bất kể họ đến từ đâu, lành lặn hay khuyết tật, tất cả đều hướng tới mục đích cùng nhau chia sẻ để vươn lên chiến thắng, chiến thắng chính bản thân mình và chinh phục mọi khó khăn phía trước./.

Theo TTXVN

nhận định bóng đátin tức bóng đá vntin bóng đákết quả bóng đá c1giải bóng đá pháp

Bài viết này đến từ mạng,Không đại diện cho vị trí của miền nam,Vui lòng ghi rõ nguồn:https://www.beyondthecombine.com/638/asian-para-games-2018-y-nghia-nhan-van-va-cao-ca-mai-lan-toa/